PHƯƠNG ÁN PHƯƠNG ÁN Tổ chức dạy-học cho học sinh các khối lớp sau thời gian tạm nghỉ do phòng, chống dịch bệnh Covid-19

PHÒNG GD&ĐT CẦN GIUỘC              CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG MG PHƯỚC VĨNH ĐÔNG                Độc lập  - Tự do – Hạnh phúc

Số: 64/PA-MGPVĐ                                   Phước Vĩnh Đông, ngày 05 tháng 5 năm 2020
PHƯƠNG ÁN
Tổ chức dạy-học cho học sinh các khối  lớp sau thời gian tạm nghỉ
do phòng, chống dịch bệnh Covid-19
  1.      Đặc điểm tình hình
1.Thuận lợi
  • Công tác chuẩn bị cho học sinh trở lại trường theo chỉ đạo của các cấp được chuẩn bị sẵn sàng nghiêm túc ngay trong thời gian tạm nghỉ;
  • Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực, nhiệt tình, quán triệt và chấp hành đầy đủ, nghiêm chỉnh các văn bản chỉ đạo, chỉ thị của cấp trên;
  • Công tác tuyên truyền, thông tin đến phụ huynh và học sinh được thực hiện hiệu quả bằng nhiều hình thức khác nhau.
2. Khó khăn
          Trẻ mầm non còn quá nhỏ để thực hiện giản cách theo hướng dẫn, việc sử dụng khẩu trang cũng không thuận lợi cho trẻ, trẻ nghỉ dài ngày nên tâm lý quấn quýt ba mẹ không chịu vào lớp một mình.
Nguồn nhân sự không đáp ứng được yêu cầu giãn cách cho toàn thể học sinh tất cả các 11 giáo viên trực tiếp đứng lớp ( có 2 gv nghỉ hộ sản).
  1. Nội dung phương án
  1. Phân chia lớp và bố trí phòng học
  • Học sinh lớp lá 1, lá 2: giữ nguyên phòng.
  • Học sinh lớp mầm, chồi 1: giữ nguyên phòng.
  • Học sinh lá 3, chồi 2: giữ nguyên phòng
  • Học sinh giữa các lớp giữ khỏang cách quy định trong suốt thời gian tại trường học và ngoài khuôn viên trường.
  • Không được sang các lớp khác khi chưa được sự cho phép và hướng dẫn của giáo viên.
  1. Bố trí giờ các hoạt động
  • Giờ thể dục buổi sáng: tại các lớp không thực hiện ngoài sân
  • Giờ hoạt động học: thực hiện tại lớp (nếu có hoạt động dẫn dắt ra ngoài trời thì vẫn đảm bảo không quá 33 người tại khu vực hoạt động)
      - Giờ hoạt động ngoài trời: thực hiện luân phiên các lớp từ khi kết thúc giờ thể dục sáng cho đến 9h; điểm chính: ( 8h-8h15: mầm, 8h15-8h30: chồi 1, 8h 30-8h45: lá 1, 8h45-9h lá 2), điểm Vĩnh Thạnh chồi 2 từ 8h-8h20, lá 3: 8h20-8h40).
3. Bố trí nhân sự, nội dung dạy học:
* Nếu từ ngày 11.5.2020 có chỉ đạo tổ chức học buổi: kết thúc giờ học buổi lá 10h30
Mỗi lớp cử 1 giáo viên, cô Thúy Hằng, cô Ánh Ngọc: thực hiện đón trả trẻ, đo thân nhiệt, hướng dẫn rữa tay hàng ngày.
Các nhân viên cấp dưỡng thực hiện nghiêm túc giờ đi là và thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp khuôn viên trường hàng ngày.
* Nếu tổ chức bán trú:
Đơn vị tiến hành hợp đồng thỉnh giảng đối với 2 lớp có giáo viên nghỉ hộ sản (lá 1, lá 2).
Giờ đón trả trẻ đo thân nhiệt sẽ do lực lượng văn phòng, ban giám hiệu, bảo vệ phối hợp thực hiện đồng thời sẽ thực hiện chi trả số giờ làm thêm này cho lực lượng đi sớm đón trẻ và đo thân nhiệt.
  • Nội dung dạy học là nội dung do giáo viên xây dựng lại theo hướng dẫn của chuyên môn và điều kiện của từng lớp, khả năng của từng trẻ nhưng phải được sự thống nhất của Tổ chuyên môn và phê duyệt của Phó hiệu trưởng chuyên môn. ( đối với các lớp 5 tuổi Chú ý đến nội dung chuẩn bị cho trẻ 5 tuổi vào lớp 1)
  • Tất các GV phải thiết kế lại Kế hoạch giảng dạy theo kế hoạch thời gian đã hướng dẫn, kết thúc chương trình ngày 11/7/2020.
  1. Tổ chức thực hiện
  • Hiệu trưởng: tổ chức triển khai và hướng dẫn thực hiện phương án đến toàn thể Hội đồng Sư phạm. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện; báo cáo kết quả lên cấp trên;
  • Phó Hiệu trưởng: phê duyệt nội dung chương trình giảng dạy, giám sát và báo cáo kết quả thực hiện phương án lên Hiệu trưởng;
  • Tổ trưởng chuyên môn: nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án; phê duyệt Kế hoạch bài giảng của các thành viên trong Tổ. Báo cáo Hiệu trưởng kết quả thực hiện khi có yêu cầu;
  • GV chủ nhiệm: triển khai nội dung theo hướng dẫn của trường, của Bộ Y tế, quản lý lớp học, nắm bắt tình hình học sinh mọi mặt trong suốt quá trình học sinh học tập; Theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe học sinh trong suốt thời gian giảng dạy, báo cáo kết quả thực hiện lên Tổ trưởng và Ban giám hiệu;
          Trên đây là nội dung Phương án tổ chức dạy và học cho học sinh sau thời gian tạm nghỉ do phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của trường MG Phước Vĩnh Đông./.

Nơi nhận:                                                                                              HIỆU TRƯỞNG
-Phòng GD&ĐT;
-HĐSP;